Lật sơ mi cổ chân là gì và cách chữa trị hiệu quả

Lật sơ mi cổ chân ở những người chơi thể thao

Lật sơ mi cổ chân còn có một tên gọi khác là lật cổ chân. Đó là tình trạng khá phổ biến ở hầu hết những người chơi bóng đá, thể thảo. Với đặc điểm là bàn chân sưng tẩy, tạo cảm giác đau nhức, khó cử động và bàn chân quay vào bên trong. Hãy cùng tìm hiểu thêm tình trạng này để phòng tránh cũng như tìm những biện pháp tăng khả năng hồi phục lên nhé. 

Lật sơ mi cổ chân là gì?

Lật sơ mi cổ chân là chấn thương các dây chằng bao quanh mắt cá chân, có thể bị đứt hoặc rách. Khi đi khám thường được các bác sĩ chuẩn đoán là bị bong gân cổ chân. Tình trạng này xuất hiện bổ biến ở những người chơi thể thao và các bộ môn phải vận động mạnh. 

Lật sơ mi cổ chân ở những người chơi thể thao
Lật sơ mi cổ chân ở những người chơi thể thao

Hầu hết những người gặp phải tình huống này là do chưa vận động kỹ càng hoặc đang trên đà vận động thì đột ngột dùng lại dẫn đến lật sơ mi. Hay hi hữu hơn những trường hợp hoạt động hàng ngày như vấp ngã, trượt chân.

Các tình trạng bắt gặp khi lật sơ mi cổ chân

Chấn thương do lật sơ mi cổ chân gây ra cho người bị có thể thấy rõ bằng mắt thường cũng như rất nhiều khó khăn, bất tiện. Lúc này chân sưng và bầm tím là hai triệu chứng có thể dễ dàng thấy bằng mắt thường khi mới đầu nhìn vào. 

Tin HOT:  Seagame mấy năm 1 lần? Giải đáp các câu hỏi về seagame
Chân bị sưng và bầm tím do lật sơ mi cổ chân
Chân bị sưng và bầm tím do lật sơ mi cổ chân

Cổ chân sẽ bị đau khi chạm và lúc đi lại khiến cho vận động bị hạn chế rất nhiều một phần cũng là vì áp lực cơ thể đè lên cổ chân. Nếu bị nặng không thể tự di chuyển thì phải được đem đi điều trị đúng cách để không gây ra các cơn đau dai dẳng và mất cân bằng ở phần cổ chân. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sau này. 

Sẽ có ba mức lật sơ mi cổ chân dựa trên mức độ dậy chằng bị tổn thương :

  • Mức thứ nhất, dây chằng sẽ bị tổn thương ở mức độ vi thể với biểu hiện sưng nhẹ quanh cổ chân. Dây chằng bị kéo dãn nhẹ sẽ như này. 
  • Mức thứ 2, sẽ bị sưng nề quanh mắt cá chân, tổn thương do bị đứt một phần dây chằng. Khớp cổ chân khi đi sẽ có cảm giác không vững.
  • Mức thứ 3, bị đứt hoàn toàn dây chằng. Sưng nề, bầm tìm khắp cổ chân. Mang lại cảm giác sượng sượng và đau nhức khi di chuyển.

Lật sơ mi cổ chân có những dạng nào

Tùy vào mức độ tổn thương và vùng bị tổn thương sẽ chia ra làm hai dạng chấn thương lật sơ mi cổ chân. Cụ thể là:

  • Lật sơ mi cổ chân bên trong là tình trạng dây chằng bị đứt khi bàn chân quay vào trong. Thường bắt đầu với dây chằng chéo phía trước. Rách ở mức thứ hai và ba sẽ khiến các khớp cổ chân không ổn định, về lâu dài nếu như không được chữa trị sẽ khiến ngày càng bị nặng hơn. Bàn chân bị quay vào bên trong sẽ gây ra hiệu ứng vòm. Có thể gây ra những tổn thương lên dây chằng kéo ở phía trước.
  • Lật sơ mi cổ chân phía bên ngoài là tình trạng diễn ra khi khớp bên trong bị va đập mạnh làm mắt cá giữa bị đứt thay cho dây chằng delta. Tuy nhiên cũng có thể bị đứt trong khi xoay mu bàn chân ra bên ngoài. Việc này sẽ gây áp lực rất lớn lên các khớp và sẽ khiến việc mắt cá chân bị uốn cong làm đứt dây chằng dưới và gãy xương. 
Tin HOT:  Các thuật ngữ cá độ bóng đá mà anh em cần phải biết

Cách điều trị khi bị lật sơ mi cổ chân hiệu quả

Nếu không may lật sơ mi cổ chân thì có thể tham khảo cách làm sau để hạn chế tình trạng tổn thương của cổ chân này luôn. Khi vừa bị, mọi người nên dừng tất cả các hoạt động và dùng đá chườm cổ chân lại khoảng 10-15p để dãn dây chằng và giảm độ sưng. Tiếp theo quấn khăn mềm phần này lại xong đi khám để các bác sĩ kê thuốc để hồi phục nhanh nhất có thể. 

Dùng đá chườm cổ chân lại khoảng 10-15p
Dùng đá chườm cổ chân lại khoảng 10-15p

Lời kết

Việc bị lật sơ mi cổ chân nếu diễn ra nhiều lần có thể dẫn đến mất ổn định ở vùng mắt cá chân. Vì vậy nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên thì cần có những biện pháp khắc phục hiệu quả. Mong rằng bài viết trên của KUBET sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.